Khắc phục trẻ chậm nói như thế nào?

Chăn màn 24h

Khắc phục trẻ chậm nói như thế nào?

Với trẻ chậm biết nói

Thường thì trẻ 18 tháng đã có thể diễn đạt ý nghĩ của nó, nhưng cũng có trẻ 24 tháng chưa biết nói. Tất nhiên trẻ chậm biết nói trí lực của nó phát triển chậm. Các bậc cha mẹ phải tìm ra nguyên nhân để giúp trẻ.

* Nguyên nhân

– Người chăm sóc trẻ ít nói, do trẻ ít bị kích thích bởi lời nói, nên trẻ tự nói chậm hoặc không hay nói.

– Nội dung sinh hoạt của trẻ đơn điệu, thiếu cái lạ gây sự chú ý, thiếu nội dung để tập nói.

– Nghe kém, do trẻ không nghe rõ lòi ngưòi lốn nên không bắt chước được.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

– Trẻ yếu, hay bị bệnh, tính tình ồ trạng thái tiêu cực, không thích tập nói.

– Việc tập nói của trẻ có liên quan đến tính cách của cha mẹ, trẻ có thể giống tính tình của cha mẹ, rất ít nói chỉ hưống vào nội tâm thôi.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

* Cách khắc phục:

– Tạo nhiều cơ hôi cho trẻ tập nói như nói chuyện, tập hát, đọc truyện cho trẻ nghe…

– Thưòng xuyên khuyến khích trẻ tập nói, tích cüc và tinh tế trả lòi các câu hỏi của trẻ đặt ra.

– Khi trẻ nói sai hoặc nói ngọng không nên cưòi giễu nó, không nên lặp lại lời nói sai hoặc nói ngọng của trẻ, mà phải uốn nắn ngay, chú ý để trẻ sớm nói đúng ý, phát triển âm chuẩn.

– Mở rộng và làm phong phú tiếng nói của trẻ, bổ sung nội dung sinh hoạt gia đình.

– Đối với trẻ có khuyết tật về nghe, phải phát hiện sớm chữa trị kịp thời để khôi phục thính lực cho trẻ, làm cho trẻ năng tập nói và phát triển ngôn từ.

Khi trẻ được 2 tuổi bắt đầu rèn luyện để kích thích hoạt động não phải

Chức năng của não phải không giống chức năng của não trái. Não trái phụ trách nghe nói, tính toán con sô… thiên về các hoạt động tư duy lôgích còn gọi là não lôgích. Não phải chủ yếu là thưởng thức âm nhạc hội họa, chịu trách nhiệm về tư duy hình tượng nên còn gọi là não trực tiếp hoặc não âm nhạc

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Đồ chơi bằng đất sét, vẽ tự do có thể gợi cho trẻ phát triển nàng lực sáng tạo và những năng lực tường tượng, có tác dụng tôt cho việc kích thích đại não. Lúc này trè tập nặn các hình có đẹp hay không vẽ có giống hay không đều không quan trọng, về mấu chốt là trè dựa vào trí tưởng tượng của mình không bị gò bó mà vẽ và nặn ra được các hình dạng bằng đất sét mà nó thích.

Trò chơi học chữ bằng bìa cứng có vẽ quả táo, quả quýt… xếp thành 1 dãy để cho trẻ đoán xem thứ gì ỏ vị trí nào. Trè nhỏ chưa có khái niệm về số về chữ khi chơi trò này, còn chưa biết đến thứ tự như người lớn mà chúng nhớ tất cả hình vẽ ở vị trí nào sau đó mới đoán. Cho nên có thể nói trò chơi bảng bìa là trò chơi thích hợp để bồi dưỡng trí tường tượng của trẻ.

Leave a Reply