3 lỗi cơ bản màn hình laptop hay gặp phải cách khắc phục

Chăn màn 24h

3 lỗi cơ bản màn hình laptop hay gặp phải cách khắc phục

Khi sử dụng máy tính laptop, màn hình máy tính laptop hay xảy ra các sự cố do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây tôi xin chia sẻ với các bạn 3 lỗi cơ bản màn hình máy tính laptop hay gặp phải khi sử dụng và cách khắc phục

  1. Màn hình laptop bị giật

 

Biểu hiện : máy tính khi đang sử dụng  màn hình laptop giật và rung hoặc nháy loạn xạ.
Nguyên nhân và cách khắc phục:
– Thông thường laptop chạy ở tần số 75 Hert nên bạn cần cài đặt chạy đúng tần số quét cho màn hình Laptop của bạn. Giao động khoảng đó nhiều khiến màn hình của bạn bị lỗi. Để cấu hình lại các bạn kích chuột phải ngoài màn hình desktop chọn Property / Setting / Advanced / Monitor rồi chỉnh lại tần số trở về đúng 75 Hert.
– Do lỏng dây cáp màn hình LCD là nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính 24 inch hay màn lap Laptop bị giật: Các bạn cần tháo laptop ra và điều chỉnh lại, nếu không thì bạn nên mang tới trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được hỗ trợ.

– Do lỗi VGA: thường thì Card VGA rời chỉ thọ được 4 đến 5 năm. Bạn nên chú ý để thay mới và có kế hoạch thay thế khi card đã cũ.

 

  1. Màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe

Biểu hiện: màn hình máy lap của bạn bị tối mờ không rõ nguyên nhân từ đâu dẫn phiền phức cho mình trong quá trình làm việc.

Nguyên nhân và cách khắc phục:

– Do đèn cao áp. Loại đèn này dùng trong các màn hình thường có độ sáng 1000 cd / m2

Nhiệm vụ cung cấp độ sáng cho màn hình được đèn cao áp đảm nhiệm nếu đèn cao áp lỗi sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho màn hình dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ.
– Do cáp màn hình laptop:  Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có 3 nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V, các nguồn cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp khác nhau. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn nữa bằng nguồn của máy.

– Do tín hiệu từ Mainboard: Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong 3 đường tín hiệu trên
thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp sẽ làm cho màn hình laptop tối mờ. Khi mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp, khi đó vỉ cao áp không làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ. Với lỗi màn hình tối mờ do mainboard thì kỹ thuật phải đo điện áp trên mainboard và tiến hành sửa chữa.

 

 

  1. Màn hình Laptop bị tối đen không nhìn rõ

 

Biểu hiện: Màn hình Laptop bị tối đen không nhìn được, nhưng đèn nguồn vẫn báo mạng và tín hiệu dữ liệu vẫn hoạt động.
Cách khắc phục: Ở lỗi màn hình laptop bị đen này có thể do lỗi một trong 3 linh kiện laptop sau: cáp màn hình (hoặc đèn backlight), màn hình và mainboard. Với lỗi này, cần phải kiểm tra tuần tự theo thứ tự trên cả 3 linh kiện trước khi đưa ra kết luận chính xác lỗi do đâu. Hoặc các bạn có thể mang đến trung tâm sửa chữa có uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trên đây là 3 nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thường gặp với màn hình máy tính cũ hay laptop. Hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi gặp phải sự cố với màn hình máy tính. Chúc các bạn vui vẻ.

Leave a Reply