uKhám phá ruộng bậc thang ở đảo Lý Sơn

Chăn màn 24h

uKhám phá ruộng bậc thang ở đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn có là nơi có di sản địa chất hiếm hoi trên thế giới, trong đó các bờ đá trầm tích do núi lửa hàng triệu năm đã tạo nên ruộng bậc thang ẩn chứa tiềm năng du lịch rất lớn.

Ruộng bậc thang hấp dẫn du khách du lịch khám phá đảo Lý Sơn

Những phiến đá đen trầm tích của núi lửa nằm vương vãi khắp nơi được người dân đảo Lý Sơn gom nhặt, xếp chồng lên nhau, tạo thành những bờ đá ngoằn ngoèo ngăn cách những thửa ruộng bậc thang ở thôn Đông, xã An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn.

Kết quả hình ảnh cho ruộng bậc thang lý sơn

Những người lớn tuổi ở Lý Sơn kể lại rằng: Dân làng Lý Sơn đã đắp những bờ đá nhằm tạo ranh giới giữa các thửa ruộng ven các triền đồi, vừa có thể hạn chế được mưa làm rửa trôi đất, vừa có tác dụng chắn gió, giảm thiểu thiệt hại cho cây hành, tỏi và hoa màu khác trên huyện đảo.

Trải qua nhiều năm dài, người dân Lý Sơn vẫn thường xuyên bồi đắp, bảo vệ bờ đá trầm tích núi lửa này để vừa bảo vệ mùa màng vừa gìn giữ di tích mà tổ tiên từ xa xưa để lại.

Do địa hình triền đồi nhấp nhô, nên những người nông dân đã đắp bờ đá trầm tích núi lửa cao nhất là hơn 1,5 m, nhiều bờ đá dài hơn 500 m tạo nên một tường lũy vững chãi bao quanh huyện đảo tiền tiêu.

Bờ đá xen lẫn với không gian xanh trên những cách đồng hành, tỏi và hoa màu đã tạo nên bức tranh miền biển đảo đẹp đẽ, thanh bình.

Hình ảnh có liên quan

Phía trên là những bờ đá nổi bật dưới vườn dừa xanh ngát ở đảo Bé Lý Sơn. Có rất nhiều di tích được tạo ra từ hoạt động phun trào dung nham của núi lửa tại Lý Sơn bao gồm: núi lửa kép trên đỉnh núi Thới Lới, giếng Tiền, hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, cổng tò vò trên bờ và cổng mái vòm dưới biển… trong đó quần thể bờ đá trầm tích núi lửa tạo nên ruộng bậc thang là di tích độc nhất vô nhịở Việt Nam ta.

Đảo Lý Sơn có thể ví như một viện bảo tàng tự nhiên về hoạt động núi lửa hiếm hoi trên thế giới, xứng đáng được công nhận là công viên địa chất toàn cầu mà nhiều chuyên gia địa chất đã nhận định.

Những ờ đá trầm tích từ núi lửa đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang tuyệt tác ở đảo Bé Lý Sơn. Những thửa ruộng bậc thang có bờ đá trầm tích núi lửa có nét giống với những ruộng bậc thang của vùng Tây Bắc nước ta. Từ đó, có thể hình thành nên tour du lịch khám phá ruộng bậc thang trầm tích núi lửa độc đáo hấp dẫn, lý thú tại huyện đảo tiền tiêu này.

Hình ảnh có liên quan

Những phiến đá đen trầm tích núi lửa nằm chồng lên nhau tạo nên muôn hình thù kỳ thú trên cánh đồng Hành, Tỏi. Du khách đến tham quan huyện đảo Lý Sơn có thể thỏa sức ngắm nhìn ruộng bậc thang có bờ đá trầm tích núi lửa ở di tích xóm Ốc, cánh đồng tỏi bên cạnh bờ biển và ruộng bậc thang ở xã đảo An Bình Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn đặc biệt nhất là ở đảo Bé. Nơi đây có rất nhiều di tích, hệ thống hang động được hình thành từ nham thạch núi lửa và biển. Những thửa ruộng bậc thang tại nơi đây còn giữ một vẻ đẹp hoang sơ hiếm có.

Đặt vé tàu đi Lý Sơn online ngay: https://muavetaulyson.com/dat-ve-tau-cang-sa-ky-dao-ly-son.html

Các bài viết khác: https://muavetaulyson.com

Leave a Reply