Phong thủy nhà bếp: Tại sao không được để bếp “lộ táo”

Chăn màn 24h

Phong thủy nhà bếp: Tại sao không được để bếp “lộ táo”

Trong những bài trước, chúng tôi đã trao đổi về những điều “NÊN” trong việc bố trí bếp theo Phong thủy. Đó là bố trí bếp theo Âm – Dương, Ngũ hành, đặt bếp theo nguyên tắc Tọa hung – Hướng cát theo tuổi gia chủ, hay bếp được Tàng phong tụ khí… Theo đó, bếp phải đặt nơi kín đáo, yên tĩnh nhưng lại phải sáng sủa, thông thoáng…

Bố trí bếp đảm bảo được nguyên tắc trên sẽ được Đại Cát, mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Không những thế, bếp còn giúp hóa giải được những điều xấu, biến hung thành cát khi nhà và ban thờ không được hướng, mang lại đại lợi cho gia chủ.

Xem thêm mái tôn cách nhiệt

Tuy nhiên trong việc bố trí bếp, phong thủy cũng khuyên người ta những điều kiêng kỵ mà ngay trong các bài trước cũng đã hàm chứa một phần nội dung này. Ví như bếp thuộc Âm nên kỵ Dương, bếp thuộc Hỏa nên kỵ Thủy (phải tránh Thủy – Hỏa đụng nhau), hay tránh đặt bếp theo hướng xấu của Bát trạch…

Bếp phải xa cửa chính và ban công để không bị “lộ Táo”.Bếp phải xa cửa chính và ban công để không bị “lộ Táo”.

Trong kỳ này, chúng tôi sẽ trao đổi một số điều kiêng kỵ khác khi đặt bếp, trong đó đặc biệt cần chú ý không được để bếp bị “lộ Táo”.

Chi tiết tại đây

Khai môn kiến Táo, tài phú đa đao

Trong dân gian có câu “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, có nghĩa là: Cửa ra vào mà nhìn thẳng vào bếp sẽ khiến cho chủ nhà bị hao tốn tiền của. Còn Phong thủy khuyên người ta không đặt bếp lộ liễu, nhất là không đặt bếp ở ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Phong thủy cũng khuyên gia chủ không được đặt bếp đối diện với ban công. Các trường hợp này gọi là “Lộ khẩu Táo” hay đơn giản là bếp bị “lộ Táo”.

Bếp lộ Táo sẽ bị Dương chiếu, Phong tán làm cho Khí không tụ được. Khí bị tán không những không hút được tài lộc mà ngay cả của cải trong nhà cũng khó giữ, không được bền. Do đó, bếp lộ Táo không những hao tài lộc mà còn ảnh hưởng đến vận may, gây tổn hại sức khỏe của người trong nhà. Thậm chí, có quan niệm phong thủy còn cho rằng, trong trường hợp này người cư ngụ trong ngôi nhà dễ có xu hướng hướng ngoại, thích ra ngoài hơn ở nhà nên dễ dính vào các tệ nạn và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Một kiểu bố trí bếp bị “lộ táo”.Một kiểu bố trí bếp bị “lộ táo”.

Xét thấy: Bếp là không gian hoàn toàn riêng biệt, là chuyện “nội cung” của mỗi gia đình, là nơi cần kín đáo, yên tĩnh. Vì vậy, nếu cửa chính chiếu thẳng vào bếp hay bếp đặt sát ban công sẽ trở nên lộ liễu, dễ bị người ngoài dòm ngó. Vả lại, ban công là nơi đón khí vào phòng, nếu đặt bếp sẽ ngăn cản luồng khí. Đồng thời, gió từ ban công thổi qua khu vực bếp sẽ đưa mùi thức ăn vào khắp nhà, hết sức bất tiện. Còn nói người trong nhà hướng ngoại chỉ là một sự suy diễn chứ không có cơ sở; tuy nhiên lâu dần thành quen làm người ta kiêng kị.

Tham khảo mái tôn lạnh

Còn nếu đặt bếp chiếu thẳng cửa chính, không những bị người ngoài dòm ngó mà khi làm bếp người nhà sẽ đứng quay lưng ra cửa và bị sấp bóng. Như vậy không những gây bất tiện cho người nội trợ khi làm công việc của mình mà còn khiến họ không quan sát được bên ngoài, nhất là những người ra vào nhà. Điều đó không những làm họ không thể “trông nhà” mà còn dễ bị giật mình khi đang chăm chú vào công việc mà có người đi đến sau lưng, gây mất an toàn hoặc chí ít cũng ảnh hưởng đến thần kinh, lâu dần có thể sinh bệnh

Leave a Reply