Ông Trump dự định “nhấn chìm” Iran trước khi rời nhiệm sở

Chăn màn 24h

Ông Trump dự định “nhấn chìm” Iran trước khi rời nhiệm sở

Axios trích dẫn hai nguồn tin của Israel cho hay, chính quyền Trump hiện đang cố gắng đạt được kế hoạch trừng phạt Iran bằng cách phối hợp với Tel Aviv và các quốc gia vùng Vịnh khác.

Đặc phái viên của Nhà Trắng về Iran, Elliott Abrams, ngày 8/11 được cho là đã đến Tel Aviv và gặp Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, và Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat, để thảo luận về kế hoạch trừng phạt này.

Ông Abrams dự kiến có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và Bộ trưởng Ngoại giao Gabi Ashkenazi trong ngày 9/11, để tóm tắt về ý định của ông Trump.

Mục tiêu của những nỗ lực này được cho là nhằm gây khó khăn hơn cho chính quyền ông Joe Biden trong việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran và ban đầu được đàm phán dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Ông Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Axios cho biết rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vài tuần qua đã chuẩn bị “ngân hàng mục tiêu” là các cơ quan, tổ chức của Iran có thể bị áp các lệnh trừng phạt bổ sung.

Để thực hiện kế hoạch, ông Abrams cho biết Nhà Trắng có khả năng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran mỗi tuần, cho đến ngày cuối cùng của ông Donald Trump tại Phòng Bầu dục.

Theo Sputnik, các biện pháp trừng phạt này có thể không liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Thay vào đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch liên kết các lệnh trừng phạt với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, hồ sơ nhân quyền và cáo buộc về việc Tehran hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Điểm đến tiếp theo của ông Abrams, sau Tel Aviv, dự kiến ​​sẽ là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Arab Saudi, các đồng minh chính của chính quyền Trump ở Vùng Vịnh, với cùng mục đích thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Tehran.

Axios cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến ​​sẽ đến Tel Aviv vào ngày 18/11 và có khả năng sẽ thăm các nước khác trong khu vực để thảo luận về các lệnh trừng phạt vào phút cuối.

Ông Joe Biden là cấp phó của ông Barack Obama vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết, được cho là sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với Iran và chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả việc khôi phục thỏa thuận năm 2015. Động thái này được một số người cho là mối đe dọa đối với Tel Aviv.

Ngày 8/11, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết, Tehran “đang dang tay” với tất cả các quốc gia trong khu vực và sẵn sàng tham gia đối thoại để chấm dứt căng thẳng sau khi “Trump ra đi”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8/11 nhận định rằng chính quyền mới của Mỹ có cơ hội đảo ngược các chính sách “có hại, không chính xác” của Tổng thống Donald Trump và chấm dứt cách tiếp cận gây áp lực tối đa đối với Tehran.

“Giờ là lúc chính quyền tiếp theo của Mỹ bù đắp những sai lầm trong quá khứ và quay trở lại con đường tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Iran trích lời Tổng thống Rouhani cho biết.

Nguồn: https://hit.vn/ong-trump-du-dinh-nhan-chim-iran-truoc-khi-roi-nhiem-so-i3BJ2NtiXFiCVnc8oRDmGc

Leave a Reply